Tiết học vui nhộn

Giờ học vui nhộn

Dạy học là một công việc có rất nhiều thử thách. Cứ mỗi năm trôi qua lại xuất hiện những thử thách mới vì thế giới luôn đổi thay từng ngày và giáo viên phải luôn sẵn sàng tiếp nhận và truyền lại những kiến thức mới cho học sinh của mình. Đối với bất kì một môn học nào, việc gây hứng thú cho học sinh, lôi cuốn các em vào bài học là một điều rất quan trọng. Qua nhiều năm giảng dạy, tôi nhận thấy đối với nhiều em học sinh tiểu học thì việc nhớ từ vựng và các mẫu câu tiếng Anh thật không dễ dàng nhưng học một bài hát thì lại rất nhanh . Chính vì vậy, tôi đã tự viết  lời một số bài hát mà lời bài hát ấy chính là các từ, các mẫu câu mà các em đã được học, được phổ nhạc theo giai điệu của các bài hát thiếu nhi quen thuộc như bài hát: Kìa con bướm vàng, Chúc mừng sinh nhật, Chú ếch con, Chiếc đèn ông sao, Hổng dám đâu, Cháu lên ba, Cháu yêu bà….

 Đầu tiên các em được đọc lời bài hát thật trôi chảy. Sau đó các em được nghe giai điệu của bài hát .

Khi phát hiện ra giai điệu của bài hát thật quen thuộc và vui nhộn, bạn nào cũng rất phấn khởi.

Khi  đã thuộc toàn bộ bài hát, các em được  luyện hát với nhiều hình thức khác nhau. Các em có thể hát theo hình thức hát so le từng câu, từng đoạn hay  hát đuổi, hát bè, hát đơn ca, hát tốp ca, hát thi giữa các nhóm, các tổ. Các em có thể hát với nhịp điệu chậm rãi, nhẹ nhàng hoặc nhanh nhanh rộn ràng.

                                               Hát theo nhóm vui quá là vui

                                      Cả lớp cùng hát thật là vui

          Vừa hát các em vừa được thỏa sức sáng tạo các điệu múa, bước nhảy để bài hát trở nên hay và hấp dẫn hơn. Các em được thi biên đạo những điệu múa phù hợp để minh họa cho lời bài hát theo nhóm trong lớp. Nhóm nào biên đạo được điệu múa hay và phù hợp với lời bài hát hơn thì sẽ được nhận phần thưởng.

 

.

                                Chúng mình cùng biên đạo nhé.

          Sau khi các nhóm đã hoàn tất việc biên đạo điệu múa minh họa, các em được tham gia biểu diễn. Đây là phần mà các em mong chờ nhất vì thắng thì các em được nhận phần thưởng của cô mà.

 

 

 

 

 

                                Nhóm đạt giải hát hay và múa đẹp nhất.

Khi đã hoàn thành vai trò ca sĩ, diễn viên múa các em còn có cơ hội làm nhạc sĩ không chuyên cơ. Các em được viết lời mới cho bài hát theo giai điệu bài hát cô cho. Các em có thể thay đổi ít hoăc nhiều từ để nội dung bài hát thêm phong phú. Bạn nào sáng tác được bài hát hay nhất sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

 

                                               Em làm nhạc sĩ.

        Bài hát cô giáo tự viết lời.

 Do you have any pets?

Yes, I do. Yes, I do.

And what pets do you have, Linda?

I have a dog and two parrots.

I love my pets. I love my pets.

                                                    Bài hát học sinh tự viết lời.

,

 

Ngắm nhìn những nụ cười hồn nhiên đáng yêu của các em tôi thật hạnh phúc. Hạnh phúc vì giờ học Tiếng Anh đã không còn căng thẳng mà trở thành giờ học mà các em mong đợi bởi khi ấy các em được hạnh phúc, vừa được học từ, học nói, học hát, học viết vừa được thỏa sức sáng tạo, phát huy tối đa khả năng của mình.

                                                         Nguyễn Thị Hiệp

                                                 (Trường tiểu học Nội Hoàng)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan