Hoạt động trải nghiệm

NIỀM VUI CỦA HỌC SINH LỚP 1B

Cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực. Nhân ngày Tết Hàn thực cô và trò lớp 1B Trường Tiểu học Nội Hoàng, đã tổ chức một buổi học ngoại khóa thực hành làm bánh trôi, nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta.

Sự háo hức của các em học sinh lớp 1B

Buổi học ngoại khóa có sự tham gia của Nguyễn Thị Len - Giáo viên chủ nhiệm lớp 1B  và anh Dương Văn Dương - Hội trưởng hội cha mẹ học sinh của lớp, và không thể thiếu sự góp mặt đông đủ và hào hứng của 32 em học sinh lớp 1B.

 Sản phẩm của học sinh đã dần hình thành

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Đặt lên đĩa nhỏ, thêm chút vừng đã rang lên trên tô điểm thêm cho đĩa bánh đẹp mắt và tạo mùi thơm thật hấp dẫn. Bà huyện thanh quan miêu tả bánh trôi qua hai câu thơ:

‘‘Thân em vừa trắng lại vừa tròn

      Bảy nổi ba chìm với nước non.’’

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và Hội trưởng phụ huynh học sinh của lớp đã tham ra rất tích cực và nhiệt tình để nặn ra những chiếc bánh trôi vừa tròn, vừa bóng và với sự sáng tạo của các em thì không chỉ có những chiếc bánh trôi màu trắng mà còn có cả màu vàng, màu tím, màu đỏ…được lấy từ những nguyên liệu an toàn và quen thuộc trong cuộc sống. Khi bánh trôi chín được các em trang trí rất tỉ mỉ và đẹp mắt trên những chiếc đĩa có nhiều hình dáng khác nhau.

Kết quả sau thời gian của cô và trò

     Sau buổi hoạt động ngoại khóa vất vả các lớp đều đạt kết quả cao và được thưởng thức thành quả của mình là những đĩa bánh trôi thơm ngon và đẹp mắt. Qua tiết học này các em đều nắm được quy trình làm bánh trôi và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực, biết yêu quê hương đất nước ta.

                                                                        Nguyễn Thị Len

                                                        (Giáo viên trường tiểu học Nội Hoàng)

Bài viết liên quan